Các chỉ số để nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng

Nhiều trẻ bị suy dinh dưỡng, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được bằng mắt thường nếu trẻ đó có biểu hiện rõ ràng thông qua cân nặng, chiều cao, sức đề kháng. Tuy nhiên, có nhiều bé, nhìn qua bên ngoài chúng ta không thể nhận biết được mà đòi hỏi phải có sự xem xét kỹ lưỡng thông qua nhiều yếu tố. Thậm chí, phải cho trẻ thăm khám của nhân viên y tế và các xét nghiệm sàng lọc mới biết chính xác. Sau đây, Megmilk Snow Brand gửi tới các mẹ một số cách nhận biết đặc trưng của trẻ bị suy dinh dưỡng nhé!

Hậu quả của suy dinh dưỡng ở trẻ

Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng nhất trong khoảng thời gian từ 6 đến 24 tháng tuổi. Trẻ em suy dinh dưỡng rất dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng về đường hô hấp và đường ruột. Đáng quan tâm nhất là việc trẻ bị phát triển chậm cả về thể chất lẫn tinh thần. Suy dinh dưỡng khiến tất cả các cơ quan giảm phát triển, thứ nhất là hệ cơ xương, ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao và tầm vóc của trẻ.

Điều trị suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ | Vinmec

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng

Thứ hai là giảm phát triển trí não, chậm chạp, giảm học hỏi, tiếp thu, giao tiếp xã hội kém và khả năng làm việc thấp hơn khi trưởng thành.

Một số biểu hiện khi trẻ bị suy dinh dưỡng

Một số biểu hiện bên ngoài bố mẹ có thể dễ dàng nhận thấy ở con, đó là:

 • Không lên cân, giảm cân, chậm tăng cân, đứng cân trong 2-3 tháng hoặc sụt cân.
 • Chậm tăng chiều cao hoặc không tăng chiều cao liên tục trong 2-3 tháng.
 • Da xanh, tóc mọc thưa rụng, rụng tóc ở vùng chẩm (chiếu liếm), đổi màu tóc.
 • Chậm mọc răng, chậm biết đi.
 • Teo mỡ ở cánh tay, thịt nhẽo.
 • Hay bị rối loạn tiêu hóa: đi phân sống, ỉa chảy.
 • Bé chậm phát triển, ít vận động, ưa quấy khóc.
 • Rối loạn giấc ngủ (ngủ trằn trọc, ngủ giấc ngắn, hoặc giật mình khóc thét khi đang ngủ,…).
 • Bé bạn biếng ăn, ăn ít, môi xanh, niêm mạc mắt nhợt nhạt, khó chịu, ít vui chơi, kém linh hoạt.
 • Thường xuyên mắc các bệnh lí nhiễm trùng.
 • Ở thể nặng, có phù hoặc teo đét, thiếu vitamin gây quáng gà, khô giác mạc đến loét giác mạc (thể này rất hiếm gặp).

Các chỉ số để nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng

Để xác định trẻ có suy dinh dưỡng hay không, ngoài việc quan sát các dấu hiệu trên, bố mẹ còn có thể dựa vào các chỉ số chuẩn để so sánh với con mình.

Cách thứ nhất là dựa vào cân nặng theo tuổi. Khi trẻ mới sinh nặng cỡ 3 kg, sau 5 tháng tăng gấp đôi, 12 tháng tăng gấp ba; sau đó mỗi năm tăng thêm 2 kg. Khi bé 6 tuổi thì cân nặng phải là 20 kg. Nếu ở vùng xa không có cân, có thể đo vòng cánh tay trẻ 1-5 tuổi. Trẻ bình thường 14-15 cm; nếu dưới 13 cm là suy dinh dưỡng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ suy dinh dưỡng - Buona.vn

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng

Cách thứ hai là dựa vào chiều cao theo tuổi. Khi mới sinh trẻ dài 50 cm, 6 tháng dài 65 cm, 12 tháng: 75 cm, 2 tuổi: 85 cm, 3 tuổi: 95 cm, 4 tuổi: 100 cm. Sau đó, mỗi năm chiều cao tăng thêm 5 cm, khi bé 8 tuổi phải cao 120 cm.

Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng nhất trong khoảng thời gian từ 6 đến 24 tháng tuổi. Đây là thời kỳ các em bé có nhu cầu dinh dưỡng cao, đang tập thích ứng với môi trường và rất nhạy cảm với bệnh tật; nhất là những trẻ không được bú sữa mẹ, sinh nhẹ cân hoặc sinh đa thai. Những bé ở gia đình đông con, điều kiện vệ sinh kém hoặc đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn (như sởi, tiêu chảy hay viêm đường hô hấp) cũng dễ bị suy dinh dưỡng.

Thẻ:, , ,