Tầm quan trọng của Vitamin D với trẻ nhỏ!

Bổ sung vitamin D ngay từ khi con còn bé là một việc rất quan trọng với các bà mẹ do vitamin D đóng vai trò như “một chiếc xe chở Canxi gắn kết vào xương”. Nếu không chú trọng bổ sung vitamin D cho con hàng ngày, trẻ dễ bị còi xương và tiềm ẩn nhiều nguy cơ loãng xương và suy dinh dưỡng. Những thông tin dưới đây, sữa Snow baby hy vọng mẹ có thể hiểu rõ hơn về vitamin D để bổ sung cho bé kịp thời và đúng cách nhé!

Vai trò của vitamin D với trẻ em Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương thông qua cơ chế phân phối canxi và phospho. Vitamin D làm tăng hấp thu canxi và phốt pho qua đường tiêu hóa. Tại xương, vitamin D cùng hormon cận giáp kích thích chuyển hoá canxi và phốt pho, làm tăng quá trình lắng đọng canxi của xương. Lượng vitamin D đầy đủ trong cơ thể là điều kiện thiết yếu để canxi và phốt pho được gắn trong mô xương. Vitamin D là một chất quan trọng giúp điều hoà cân bằng nội môi của can-xi và phốt pho trong cơ thể.

Tầm quan trọng của canxi – vitamin D và tắm nắng cho bé - Vinamilk ...

Tầm quan trọng của vitamin D với trẻ

Thiếu hụt vitamin D trầm trọng gây ra còi xương ở trẻ sơ sinh và trẻ em, và loãng xương ở người lớn, được đặc trưng bởi tổ chức hữu cơ của xương không được khoáng hoá. Các nghiên cứu trên trẻ em Đông Nam Á và thanh thiếu niên ở Châu Phi, Châu Mỹ cho thấy chế độ ăn nghèo canxi sẽ làm tăng dị hóa vitamin D, thiếu vitamin D và còi xương. Những năm gần đây, thiếu vitamin D được quan tâm nhiều ở châu Á do tỷ lệ còi xương và loãng xương tăng ở nhiều quốc gia. Còi xương và loãng xương là hiện tượng phổ biến ngay cả ở những nước có nhiều ánh nắng mặt trời như Hồng Kông, Malayxia, Indonexia… Nghiên cứu ở Pakistan và Ấn Độ đã cho thấy tỷ lệ thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh và các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ rất cao. Tỷ lệ thiếu vitamin D cao nhất ở Mông Cổ và Trung Quốc.

Bổ sung vitamin D cho bé như thế nào?

Tắm nắng cho trẻ

Bé nên được tắm nắng từ 7-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều, thời điểm mà các tia cực tím yếu nhất. Mỗi lần, mẹ cho bé tắm nắng từ 10 đến 30 phút và mỗi đơt kéo dài 10 ngày. Đây là cách đơn giản nhất để thúc đẩy quá trình sản sinh vitamin D trong cơ thể.

Nếu mẹ không có điều kiện thường xuyên tắm nắng cho con, nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh dạng lỏng. Một số sản phẩm có ống đong nhỏ giọt giúp bạn cho bé uống một cách rất dễ dàng.

Khi bé lớn hơn và đã bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D để bổ sung cho bé như các loại cá biển béo (cá hồi chẳng hạn), trứng và các loại ngũ cốc ăn dặm. Tuy nhiên, nhiều bé không chịu ăn các loại thực phẩm này cho đến khi được 1 tuổi.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh do chuyên gia chỉ dẫn giúp hấp thụ ...

Tắm nắng giúp trẻ hấp thụ vitamin D hiệu quả

Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh qua sữa mẹ

Theo nghiên cứu của CDC, bé bú mẹ hoàn toàn sẽ thu lượng vitamin D ít nhất. trẻ bú sữa công thức sẽ có nhiều vitamin D hơn.  Vì hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ phụ thuộc vào tình trạng vitamin D của người mẹ và thường thấp. Hiện nay các bác sĩ đề nghị rằng nên bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cũng như mẹ của bé.

Bằng cách bổ sung canxi cho mẹ sau sinh và uống thêm vitamin cùng lúc sẽ giúp mẹ tăng cường dưỡng chất, bé hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Sử dụng chế độ ăn đa dạng:

• Ăn uống da dạng các loại thực phẩm (đủ 4 nhóm), sử dụng thực phẩm giàu vitamin D như cá, trứng (lòng đỏ trứng), gan, dầu cá…; Lựa chọn các thực phẩm bổ sung vitamin D như sữa, bột dinh dưỡng cho trẻ em, bột mì, bánh qui, margarin, dầu ăn, ngũ cốc… .
  • Ăn các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, sữa, và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, bánh flan, phomat …. Cần chú ý canxi trong sữa dễ hấp thụ hơn canxi từ các nguồn thực phẩm khác; cá nhỏ nguyên xương, tôm tép nguyên vỏ mới chứa nhiều canxi.
  • Bữa ăn cần có đủ dầu, mỡ để tăng hấp thu vitamin D. Ngoài ra chế độ ăn cần có đủ chất đạm, vitamin và khoáng chất (magie, kẽm, tỷ lệ canxi/phốt pho cân đối…).

– Với bà mẹ mang thai và cho con bú:

• Giải thích cho bà mẹ hiểu sự cần thiết của hoạt động ngoài trời để nhận được ánh nắng mặt trời.
  • Phải ăn uống đầy đủ. Vào những tháng cuối thai kỳ nên dùng thức ăn có nhiều canxi, vitamin D, phốt pho. Uống bổ sung vitamin D liều dự phòng theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa.Vitamin D Cho Trẻ Loại Nào Tốt? Aquadetrim Tốt Thứ Mấy? Nên Dùng ...

– Với trẻ em:

• Thúc đấy và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ: Giáo dục, hướng dẫn về nuôi con bằng sữa mẹ cho phụ nữ có thai, trước và ngay sau sinh. Tư vấn và hỗ trợ cho bà mẹ cho bú trong vòng một giờ đầu sau khi sinh, cho trẻ bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi và tiếp tục cho bú tới 24 tháng.
  • Tránh ăn dặm (ăn bột) quá sớm.
  • Bữa ăn của trẻ đầy đủ, cân đối, phù hợp với nhu cầu của từng lứa tuổi, đặc biệt lưu ý trẻ sinh non, sinh đôi, suy dinh dưỡng….
  • Sớm cho trẻ ra ngoài trời ngay từ tháng đầu tiên. Tắm nắng đúng cách.

Thực phẩm dinh dưỡng giúp bé bổ sung vitamin D

Sữa cho bé là một thực phẩm không thể thiếu trong quá trình bổ sung vitamin D cho bé, đặc biệt các loại sữa bột cho trẻ sơ sinh. Nổi bật trong các sản phẩm sữa nội địa Nhật BảnSnow baby, hiện đang được nhiều bà mẹ lựa chọn cho các bữa sữa của bé. Sữa Snow baby không chỉ cung cấp cho trẻ dưỡng chất thiết yếu, mà còn bổ sung hàm lượng vitamin D – tỷ lệ canxi/phospho hợp lý, giúp trẻ có một chiều cao vượt trội trong lương lai. Các mẹ đừng quên bổ sung cho con 2 ly mỗi ngày nhé!

Hotline: 0374.496.936

Thẻ:, , ,